Thảo luận : Thi cử trong nghề nail

Hiện nay trên trang thông tin đại chúng đang có rất nhiều thông tin trái chiều về việc mua giải trong thi cử nghề nail. Vậy sự thật của vấn đề này là gì? Chúng ta phải làm gì để bảo vệ một ngành nail trong sạch xứng tầm và tôn vinh đúng những người có tâm và có tài.

Khi làm bất cứ việc gì, người ta thường phải tìm hiểu : “Làm vì mục đích gì, làm ra sao và có chấp nhận được kết quả khi làm việc này không ?”. Tham gia một cuộc thi cũng vậy, bạn phải tìm hiểu bạn tham gia vì mục đích gì : Vì ĐAM MÊ hay vì DANH TIẾNG, vì thử thách bản thân hay đơn giản để đánh lừa khách hàng và học viên ? Bạn làm bài ra sao, có đúng chủ đề của cuộc thi không, có tìm hiểu kỹ Giám khảo là những ai và mắt thẩm mỹ của họ thế nào ? (Bạn nên biết mắt thẩm mỹ người châu Âu khác hẳn với quan niệm châu Á và châu Mỹ). 

Thi nail ở nước ngoài

Khi tham gia cuộc thi Bạn có chấp nhận được sự thật rằng mình thua người khác không ? Hay vì lòng tự trọng của mình, cái “TÔI ” quá lớn nên bạn cho rằng mình không được giải là người khác mua giải, đánh đổi giải thưởng bằng những giá trị khác không phải tài năng?

Bất cứ cuộc thi nào cũng có tiêu chí riêng và Ban giám khảo chấm người này cao điểm hơn người kia là có lý của họ. Bạn không thể lấy mắt thẩm mỹ của mình áp cho người khác, đã đi thi việc đầu tiên mình phải hiểu được. Đi thi là đã chiến thắng bản thân mình, đi thi là sẽ phải có thất bại thì mới có vinh quang.

Chúng tôi từng là thí sinh, đã từng tham gia nhiều cuộc thi trong nước và nước ngoài nên rất hiểu tâm lý của các bạn. Các bạn học viên của chúng tôi (và của những giáo viên khác mà mình từng biết) – họ đã bỏ thời gian, công sức và biết bao tâm huyết để hoàn thành bài thi của mình; thức đến 3,4 giờ sáng trong nhiều tháng để hoàn thành tác phẩm. Nên nói ai có Cup cũng là mua giải là tội nghiệp Họ lắm nha bạn.

Có bạn vội vã đánh đồng : Cuộc thi nào cũng mua giải ???

Chúng tôi đơn cử cuộc thi Global Nail Cup đã tổ chức 12 lần ở Korea, 3 lần ở Malaysia và sắp tới là tháng 7/2018 ở Việt Nam – bạn có bỏ tiền tỉ cũng KHÔNG THỂ MUA được giải vì lý do sau :
1. Ban giám khảo được mời phải là người có thời gian làm nghề Nails tối thiểu 5 năm, đã từng đạt giải và đủ độ nổi tiếng ở quốc gia của mình (Ai đó có muốn nộp tiền để làm giám khảo cũng không được nếu chưa phù hợp với các tiêu chí trên).

2. Chấm điểm hoàn toàn bằng máy tính nối mạng, kết quả giữ nguyên và lưu trữ trên máy chủ và Nhà tổ chức hoàn toàn không thể tác động vào kết quả cuối cùng. Giám khảo là người có danh tiếng và trình độ nên họ chịu HOÀN TOÀN TRÁCH NHIỆM bằng Uy tín cá nhân của mình về điểm thi mà họ chấm.

3. Có hình ảnh TỪNG BÀI THI, TỪNG BÀN TAY để so sánh và đối chiếu.

4. Với UY TÍN lâu năm, được biết đến rộng khắp trên thế giới – Global Nail Cup sẽ chẳng vì một cá nhân nào để ảnh hưởng tới thương hiệu mình đã gìn giữ hơn chục năm qua.

Chúng tôi đã tham gia và tổ chức nhiều cuộc thi Nails và hơn ai hết rất hiểu áp lực và kỳ vọng đến từ thí sinh, các bạn thí sinh luôn mong muốn CÔNG BẰNG và TỎA SÁNG. Nhưng bạn ơi, cuộc thi nào cũng có 1 thứ gọi là MAY MẮN – dù chỉ là vai trò rất nhỏ.

Bạn đừng vội vã phán xét một con người qua một hành động mà phải hiểu rõ họ. Tương tự, bạn đừng vội phán xét CÁC CUỘC THI ĐỀU MUA GIẢI mà phải tìm hiểu rõ ràng tường tận. Cuộc đời có mặt trắng – đen, con người có người tốt – xấu và không phải cái gì cũng mua được bằng TIỀN, nhất là DANH DỰ và UY TÍN.